Thị trường gỗ kỹ thuật (engineered wood) sẽ tăng trưởng mạnh cho đến năm 2020

Thị trường gỗ kỹ thuật (engineered wood) sẽ tăng trưởng mạnh cho đến năm 2020

Gỗ kỹ thuật thường được biết đến là loại gỗ đã chế biến, bao gồm các sản phẩm gỗ làm bằng ván lạng, gỗ vụn, gỗ dăm dính keo với nhau để tạo lên loại gỗ hỗn hợp. Những sản phẩm này được thiết kế theo thông số chính xác và được kiểm tra để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Các sản phẩm gỗ này được dùng trong nhiều ứng dụng, từ xây dựng nhà cửa đến các dự án công nghiệp, thương mại. Ván ép và khung đỡ mái nhà là một số ví dụ về gỗ kỹ thuật.

Do chi phí rẻ và thân thiện với môi trường nên nhu cầu thị trường về loại gỗ này đang tăng nhanh, khoảng 26% mỗi năm cho đến năm 2020. Theo báo cáo của Technavio, các nhà sản xuất đang chuẩn bị áp dụng các loại máy và hệ thống mới để sản xuất gỗ kỹ thuật và ván ép. Hiện nay họ đang dùng các loại nhựa thông để sản xuất gỗ kỹ thuật. Theo báo cáo, thị trường sẽ phân làm 4 chủng loại sản phẩm chính: I-beams (Dầm chữ I), glulam (gỗ dán), laminated veneer lumber (gỗ ván ép - LVL), và các loại khác.

Gỗ kỹ thuật đang được ưa chuộng hơn gỗ cứng (hardwood) do bền bỉ hơn. Loại gỗ này hay được dùng cho lát sàn gỗ vì dễ lắp ghép và bền hơn. Đồng thời do gỗ kỹ thuật làm từ các loại gỗ vụn, gỗ thừa, gỗ bỏ đi nên thân thiện với môi trường hơn các loại gỗ tự nhiên. I-beams sẽ chiếm phần lớn thị trường gỗ kỹ thuật, vào khoảng 41% thị phần vào năm 2020. Còn gỗ dán (glulam) dự kiến cũng tăng trưởng gấp đôi cho đến năm 2020. (xem thêm)

 

Thị trường Anh nhập nhiều gỗ xẻ (timber) và gỗ tấm (panel), tăng 5% so với 2015

Theo số liệu của Liên hiệp thương mại Timber cho biết số lượng timber và panel nhập vào thị trường Anh trong 4 tháng đầu năm 2016 đã tăng 5% so với cùng kỳ 2015. Thị trường xuất sang Anh nhiều nhất là Brazil, tăng trưởng 31%, chủ yếu là ván ép từ gỗ mềm. Tiếp theo là Indonesia, xuất khẩu ván ép từ gỗ cứng tăng 53%.

Theo xu hướng của năm 2015, năm 2016 thị trường Anh nhập khẩu gỗ mềm chủ yếu từ EU, chiếm 92%. Thụy Điển là nhà cung cấp gỗ mềm lớn nhất cho thị trường Anh, chiếm 50%. Các nước khác là Lavia và Phần Lan.

Ngoài EU, nước Anh nhập gỗ mềm nhiều nhất từ Nga, Canada và Na Uy. (xem thêm)

 

Ngành gỗ dán ở châu Âu lâm vào khó khăn dó thiếu gỗ sồi

Suốt từ năm 2015 đến nay, các nhà máy gỗ dán ở châu Âu đang gặp khó khăn do thiếu gỗ sồi để sản xuất gỗ dán. Ảnh hưởng lớn nhất là các nhà máy sản xuất panel gỗ dán và nội thất. Thiếu hụt gỗ sồi một phần do nhu cầu thị trường châu Á và của các nhà sản xuất thùng gỗ (barrel) tăng cao.

Một nguyên nhân khác là năm 2015, Ukraina áp dụng luật cấm xuất khẩu gỗ chưa chế biến trong 10 năm.

Do đó xuất khẩu gỗ dán của châu Âu đã giảm 4% trong năm 2015, đặc biệt giảm xuất sang các thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc, Nga, và Trung Quốc. Xu hướng này tiếp tục trong năm 2016. (xem thêm)  

Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc: Sản lượng ván ép tăng trên 20% trong tháng 5/2016.

Trong 5 tháng đầu năm 2016, sản lượng ván ép ở tỉnh Quảng Đông đã tăng trưởng 30%. Riêng tháng 5 đã tăng 20%, đạt 254.000 m3. Sản lượng tăng chủ yếu do các chính sách kích thích bán nhà của chính phủ Trung Quốc (xem thêm)

Nhu cầu tìm kiếm Plywood, Veneer của châu Á và Nam Mỹ đang tăng

Theo số liệu về nhu cầu tìm kiếm Plywood của các thị trường dưới đây (nguồn: Data Alibaba), khu vực Nam Mỹ và châu Á đang chiếm nhiều nhất. Trong số các nước Nam Mỹ, Peru có nhu cầu cao nhất, chiếm 11,4%.

 

Trong khi đó ở nhu cầu tìm kiếm Veneer thì châu Á nổi bật nhất, chiếm hơn 50%, sau đó là Bắc Mỹ. Tại châu Á, các doanh nghiệp từ Ấn Độ tìm kiếm các sản phẩm veneer nhiều nhất, chiếm gần 40%

 

0 Bình luận

Để lại bình luận

*

Hotline: 0913326389